Trang chủ / Chăm Sóc Sức Khỏe / Điều Trị Bệnh Viêm Khớp Như Thế Nào Là Hiệu Quả?

Điều Trị Bệnh Viêm Khớp Như Thế Nào Là Hiệu Quả?

Điều trị bệnh viêm khớp như thế nào là hiệu quả? Đây là một câu hỏi hiện đang được rất nhiều bệnh nhân mong muốn tìm lời giải đáp.  Bệnh viêm đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại, nơi mà con người được đòi hỏi cần phải có 1 sức khỏe phi thường để theo kịp guồng quay của cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn những cách thức và phương pháp điều trị bệnh viêm khớp được các bác sĩ đánh giá là hiệu quả hiện nay.

điều trị bệnh viêm khớp

Điều trị bệnh viêm khớp 

1. Chẩn đoán điều trị bệnh viêm khớp

Theo Hiệp hội Viêm khớp Quốc Tế (Arthritis Foundation) nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm khớp cấp độ 1 trên 2 tuần, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán bệnh.

Tùy thuộc vào loại viêm khớp bị nghi ngờ, bác sĩ có thể đề xuất một số các xét nghiệm sau đây. Các phân tích của các loại dịch cơ thể có thể giúp xác định các loại viêm khớp có thể người bệnh đang mắc phải.

1.1 Xét nghiệm máu

Theo Bác sĩ Lê Thị Tuấn, trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, thì đối với bệnh viêm khớp, các bác sĩ sẽ thường xét nghiệm máu giúp xác định hoặc loại trừ chẩn đoán để phân biệt các loại viêm khớp khác nhau. Các xét nghiệm thường sử dụng là yếu tố thấp RF (Rheumatoid factor), Anti-CCP(Anti-cyclic citrullined peptide), tốc độ lắng máu VSS (Erythrocyte sedimentation rate), CRP (C-reactive protein), ANA Test, Anti-DNA và anti Sm, bổ thể, Uric Acid, nhóm HLA (HLA Tissue Typing),..

điều trị bệnh viêm khớp 1

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán điều trị bệnh viêm khớp

1.2 Xét nghiệm lấy mẫu dịch khớp

Để có được một mẫu của dịch khớp, bác sĩ sẽ làm sạch và gây tê da, sau đó chọc kim vào không gian ổ khớp để thu hồi một số chất lỏng.

 • Sử dụng tia phóng xạ tần số thấp để nhìn rõ xương: X-Quang cho thấy sự mất sụn, tổn thương xương và lồi xương. X-Quang có thể không chỉ ra được tổn thương viêm khớp sớm nhưng chúng có thể được dùng để theo dõi tiến triển của bệnh;
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): sử dụng máy quét tia X từ rất nhiều góc khác nhau và kết hợp các thông tin để cho ra hình ảnh cắt ngang của các cấu trúc bên trong cơ thể. Chụp cắt lớp vi tính cho phép nhìn thấy cả xương và mô xung quanh;
 • Cộng hưởng từ (MRI): kết hợp sóng radio với một từ trường nam châm mạnh, MRI có thể tạo ra được những hình ảnh cắt ngang của mô mềm chi tiết hơn như sụn, gân và dây chằng.
 • Soi khớp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể xem xét thiệt hại trong ổ khớp bằng cách chèn một ống nhỏ, được gọi là soi khớp, thông qua một vết mổ gần ổ khớp. Truyền hình ảnh từ bên trong ổ khớp với một màn hình video.

Bằng cách tìm chất chỉ điểm hiện tượng viêm trong máu hay dịch khớp, bác sĩ có thể đưa ra kết luận loại viêm khớp mà bệnh nhân mắc phải. (hellobacsi.com)

2. Điều trị bệnh viêm khớp bằng phương pháp y học hiện đại

2.1 Điều trị bằng các loại thuốc đặc hiệu

Điều trị viêm khớp tập trung vào làm giảm triệu chứng và cải thiện chức năng khớp. Có thể cần phải thử phương pháp điều trị khác nhau, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị, trước khi xác định những gì tốt nhất.

Tùy thuộc vào các loại viêm khớp mà các loại thuốc được dùng có thành phần và các công dụng khác nhau. Thông thường thuốc viêm khớp được sử dụng bao gồm:

 • Thuốc giảm đau. Những loại thuốc giúp giảm đau, nhưng không có hiệu lực nhiều cho việc kháng viêm. Ví dụ như acetaminophen, tramadol và chất ma tuý như oxycodon và hydrocodon.
 • Thuốc kích thích. Một số loại kem và thuốc mỡ có chứa một chất như tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin, các thành phần làm cho nóng. Các chế phẩm cọ xát trên da có thể gây trở ngại cho việc truyền tín hiệu đau từ các khớp tới não.
 • Kháng viêm không steroid (NSAIDs). NSAID giảm đau và viêm, bao gồm aspirin, ibuprofen và naproxen. Một số loại (NSAIDs) chỉ dẫn theo toa. NSAIDs uống có thể gây kích ứng dạ dày, và một số có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một số NSAIDs cũng có sẵn như các loại kem hay gel, có thể được cọ xát vào vùng khớp.
 • Ức chế miễn dịch (DMARDs). Thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, DMARDs làm chậm hoặc ngừng tấn công khớp của hệ thống miễn dịch. Ví dụ như methotrexate và hydroxychloroquine.
 • Bổ sinh học. Thông thường sử dụng cùng với DMARDs, bổ sinh học ứng phó với biến đổi gen của loại thuốc ức chế hệ miễn dịch. Ví dụ như TNF blockers như etanercepx và infliximab.
 • Corticosteroid. Bao gồm prednisone và cortisone, làm giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch. Corticosteroid có thể được dùng qua đường miệng hoặc được tiêm trực tiếp vào khớp đau. (dieutri.vn)

điều trị bệnh viêm khớp 2

Các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh viêm khớp

2.2 Các phương pháp điều trị bệnh bằng y học khác

Các phương pháp điều trị bao gồm:

2.2.1 Vật lý trị liệu

Liệu pháp này có thể hữu ích cho một số loại viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp mãn tính,…. Các bài tập có thể cải thiện tầm vận động và củng cố các cơ bắp xung quanh khớp. Trong một số trường hợp, nẹp hoặc mang niềng có thể được dùng.

2.2.2 Phẫu thuật chỉnh hình

Nếu các biện pháp trên không tạo chuyển biến tích cực, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, chẳng hạn như:

Loại bỏ màng hoạt dịch (synovectomy). Viêm khớp dạng thấp gây ra các nang lót – được gọi là màng hoạt dịch (synovium) bị sưng tấy – đặc biệt là ở các cổ tay, bàn tay và ngón tay. Loại bỏ các có thể làm chậm suy khớp.

Thay thế khớp. Thủ tục này loại bỏ khớp hư hỏng và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo. Khớp thay thế phổ biến nhất là là hông và đầu gối.

Hợp nhất khớp. Phương pháp này được sử dụng thường xuyên hơn cho các khớp nhỏ, chẳng hạn như khớp cổ tay, mắt cá chân và ngón tay. Loại bỏ hai đầu xương trong ổ khớp và sau đó kết nối với nhau cho đến khi nó thành một đơn vị cứng nhắc.

Phương pháp này có thể giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động, nhưng cũng không thể đảm bảo khỏi bệnh hoàn toàn. Bên cạnh đó, còn có các điểm hạn chế là: chi phí điều trị cao, gây đau đớn, cần có thời gian hồi phục, nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu vết thương, biến chứng trong và sau phẫu thuật. Đặc biệt, mỗi khi thời tiết thay đổi, vị trí phẫu thuật sẽ bị đau, thậm chí sưng tấy. (wikipedia)

3. Điều trị bệnh viêm khớp bằng những biện pháp ngoài y học

3.1 Rèn luyện phong cách sống và sinh hoạt phù hợp

Bên cạnh điều trị bằng y học, một số thay đổi trong cuộc sống cũng có thể giúp bạn kiểm soát được bệnh viêm khớp.

 • Giảm cân nặng. Nếu đang béo phì, giảm cân sẽ làm giảm sự căng thẳng về trọng lượng với sức chịu của khớp. Điều này có thể tăng tính di động và hạn chế tổn thương trong tương lai.
 • Tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục có thể giúp giữ cho các khớp linh hoạt. Bơi hoặc thể dục nhịp điệu thường là một lựa chọn tốt bởi vì nổi trên nước làm giảm căng thẳng các khớp mang trọng lượng.
 • Sưởi nóng và lạnh. Miếng đệm hệ thống sưởi ấm hoặc nước đá gói có thể giúp giảm đau viêm khớp.
 • Sử dụng thiết bị trợ giúp. Sử dụng gậy và các thiết bị trợ giúp khác có thể giúp bảo vệ các khớp và cải thiện khả năng thực hiện công việc hàng ngày.
 • Ăn thức ăn có chứa chất chống oxi hóa: Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp. Bởi vì béo phì cũng là một nguyên nhân gây ra viêm khớp. Bạn nên duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh để giảm nguy cơ mắc và tiến triển nặng thêm của viêm khớp.

điều trị bệnh viêm khớp 3

Tập thể dục cũng là một cách điều trị bệnh viêm khớp

3.2 Sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp

Ngoài việc có một chế độ ăn uống tập luyện hợp lý, ngày nay, với những bệnh nhân không muốn hay sợ phải sử dụng thuốc, thì các loại thực phẩm chức năng bổ trợ xương khớp đang được coi là giải pháp mới hiệu quả. Những sản phẩm này không phải là thuốc, nhưng lại bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho sự chắc khỏe của xương.

Giới thiệu đến bạn một số sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp hiện nay

1. Glucosamin Chondroitin MSM Puritan 240 Viên

Công dụng của viên uống Glucosamin Chondroitin

 • Tác dụng của glucosamine chondroitin giúp hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hóa xương khớp, thoái khớp nguyên phát và thứ phát như thoái khớp gối, háng, tay, cột sống, vai, viêm quanh khớp, loãng xương, gãy xương, teo khớp, viêm khớp dạng thấp và cải thiện tối đa hoạt động của khớp xương.
 • Glucosamine chondroitin msm puritans pride giúp phòng ngừa và làm giảm quá trình thoái hoá khớp.
 • Glucosamin Chondroitin còn có tác dụng hỗ trợ phục hồi và bảo dưỡng chất nhờn bôi trơn khớp và các mô khớp, chống lão hóa xương.
 • Cong dung Glucosamin Chondroitin MSM hỗ trợ giúp làm lành các khớp bị tổn thương do vận động.
 • Chống viêm nhiễm, giúp làm hết các triệu chứng của viêm xương khớp.

viem-khop-dang-thap-4

Xem chi tiết:  Glucosamin Chondroitin MSM Puritan 240 Viên

Cách dùng glucosamine chondroitin msm puritan hiệu quả

Người lớn uống 3 viên glucosamin chondroitin msm một ngày, nên uống sau bữa ăn.

Lưu ý:
Kết quả có thể đa dạng tùy vào cơ địa của mỗi người.
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

2. Collagen Type 2 – Neocell 120 Viên

Công dụng của collagen type 2 neocell là:

 • Collagen tuyp 2 giúp kiến tạo và nuôi dưỡng sự khỏe mạnh của sụn khớp
 • Ngăn ngừa sự thoái hóa xương, khớp, viêm khớp và viêm khớp dạng thấp
 • Colagen type 2 tái tạo màng sụn khớp, tăng tiết dịch cho khớp, giúp khớp vận động một cách linh hoạt.
 • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau nhức khớp do thoái hóa, khô và tổn thương khớp gây ra.
 • Hạn chế các triệu chứng đau mỏi, cứng khớp vào buổi sáng.
 • Type 2 collagen giúp bổ sung protein duy trì và xây dựng lại xương sụn, khớp và các mô xung quanh.
 • Collagen tuyp 2 là sản phẩm lý tưởng cho những ai bị bệnh viêm khớp dạng thấp hay thoái hóa khớp

viem-khop-dang-thap-5

Xem chi tiết:  Collagen Type 2 Neocell 120 viên

Hướng dẫn sử dụng collagen type 2 Neocell 120 viên

Uống 4-6 viên collagen type 2 mỗi ngày trước bữa ăn 20 phút với một ly nước, tốt nhất nên uống với nước cam hoặc nước vitamin C.
Sản phẩm này là Thực phẩm chức năng (TPCN) không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh hay thay thế thuốc chữa  bệnh.
Tác dụng của collagen type 2 neocell tùy theo tình trạng từng người.

3. Q&P Kowa Nhật Bản – Viên Uống Bồi Bổ Và Giảm Đau Xương Khớp 160 Viên

Công dụng của tpcn khớp q&p của nhật Kowa

Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp như thoái khớp gối, háng, tay, cột sống,viêm quanh khớp, loãng xương, gãy xương, viêm khớp dạng thấp, cải thiện tối đa hoạt động của khớp xương.

Thực phẩm chức năng Q&P phục hồi và bảo dưỡng chất nhờn bôi trơn khớp và các mô khớp, chống lão hóa xương.

Chống viêm nhiễm, giảm triệu chứng các bệnh viêm khớp

Q&p kowa japan bổ khớp hỗ trợ điều trị các vết thương ở khớp giúp nhanh liền.

viem-khop-dang-thap-6Xem chi tiết: TPCN Khớp Q&P Nhật Bản 160 viên

Hướng dẫn sử dụng TPCN khớp Q&P của nhật Kowa hiệu quả:

Cách sử dụng:

 • Người lớn trên 15 tuổi ngày 3 viên chia làm 2 lần sáng và tối uống sau khi ăn.
 • Với đối tượng tư 15 tuổi trở xuống không được sử dụng tpcn khớp q&p của nhật.

Cách bảo quản:

 • Tránh để tpcn khớp q&p ánh nắng trực tiếp từ mặt trời hoặc những nơi có độ ẩm cao.
 • Đóng kín hộp ngay sau khi sử dụng.
 • Để xa tầm với của trẻ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

*

Scroll To Top