Trang chủ / Chăm Sóc Sức Khỏe / Những Dấu Hiệu Viêm Đại Tràng Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua

Những Dấu Hiệu Viêm Đại Tràng Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua

Viêm đại tràng là một căn bệnh rất dễ gặp, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng rất nguy hiểm. Bởi vậy, mỗi người cần bỏ túi ngay những dấu hiệu viêm đại tràng nhé!

Viêm đại tràng là gì?

Theo các chuyên gia y học, viêm đại tràng là bệnh không nguy hiểm nếu bệnh ở giai đoạn đầu, tuy nhiên nếu chúng ta không phát hiện những dấu hiệu viêm đại tràng ngay từ đầu để có cách điều trị hiệu quả và hợp lý thì lâu dần bệnh sẽ gây biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bởi vậy, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình kiến thức đầy đủ về các dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng để kịp thời phòng tránh những ảnh hưởng của bệnh gây tác hại xấu đến sức khỏe.

Những dấu hiệu của viêm đại tràng là gì?

Đại tràng, còn được gọi là ruột già, đây là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn sau đó cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và sẽ tiếp tục bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn. Viêm đại tràng gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường nhật cũng như dinh dưỡng đối với cơ thể. Hay nói cách ngắn gọn hơn viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm.

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Trước hết, đau bụng là thuật ngữ thường được dùng để chỉ cảm giác đau trong ổ bụng. Dấu hiệu của viêm đại tràng thì mỗi người có triệu chứng đau là khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Vị trí đau và tính chất đau phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây khác nhau.

Tùy từng vị trí, dấu hiệu đau viêm đại tràng mà dựa vào đó ta có thể biết được các cơ quan bị bệnh tương ứng theo phân khu ổ bụng: Vùng thượng vị, vùng hạ sườn phải, vùng hạ sườn trái, vùng rốn, vùng mạn sườn phải, vùng mạn sườn trái, vùng hạ vị, vùng hố chậu phải, hố chậu trái. Ổ bụng được giới hạn trên bởi cơ hoành, phía dưới nó là hai cánh chậu, phía sau là cột sống và cơ lưng, hai bên là cơ và cân thành bụng.

Các dấu hiệu viêm đại tràng

Khi phát hiện những dấu hiệu đau bụng, người bệnh cần xác định tính chất đau như thế nào? Cường độ đau nặng hay nhẹ, đau có tăng lên hay giảm đi không . Đau âm ỉ, liên tục, từng cơn hay đau khi thay đổi tư thế như thế nào. Mật độ xuất hiện các cơn đau mau hay thưa. Đau có lan ra tới các vị trí khác không?

Một trong những đặc điểm bất thường của dấu hiệu đau bụng viêm đại tràng là khả năng di chuyển dọc theo đường dẫn truyền thần kinh sâu và đau tại các vị trí xa nơi bị bệnh như: đau do viêm túi mật có thể lan lên phía ngực và dọc vai phải, đau do rối loạn tụy có thể đau lan giữa hai vai… Đau có đi kèm với triệu chứng nào khác không? Cụ thể như đối với trường hợp bị viêm ruột thừa, viêm túi mật, đau thường kèm theo sốt, viêm tụy cấp thường có nôn, tắc ruột có bí trung tiện, đại tiện.

Những dấu hiệu của viêm đại tràng co thắt 

Các dấu hiệu của viêm đại tràng co thắt có thể khác nhau đối với từng người và có thể nhầm lẫn với một số bệnh dạ dày. Nhưng hầu hết chúng đều có các dấu hiệu phổ biến như sau:

Thứ nhất là rối loạn tiêu hóa

Đối với người bị bệnh viêm đại tràng co thắt, sẽ xuất hiện những dấu hiệu của viêm đại tràng như chức năng tiêu hóa của người bệnh bị ảnh hưởng rất lớn. Rối loạn tiêu hóa được coi là dấu hiệu bệnh viêm đại tràng co thắt đặc trưng nhất. Những dấu hiệu viêm đại tràng như chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, ợ hơi có thể gặp thường xuyên ở người bệnh. Tuy nhiên chúng cũng có thể gặp ở những người bệnh đau dạ dày, bệnh viêm trực tràng…Người bệnh cần theo dõi thêm và dựa vào những yếu tố khác để khẳng định xem có phải bị viêm đại tràng cơ thắt hay không.

Đau bụng co thắt, dấu hiệu của viêm đại tràng

Thứ 2 là dấu hiệu bất thường trong đại tiện.

Kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa thì người bệnh có thể nhận thấy những dấu hiệu  bất thường trong việc đại tiện của mình như:

• Thay đổi thói quen đi đại tiện hằng ngày: Nếu như trước đây người bệnh có thói quen đi đại tiện vào buổi sáng thì khi mắc bệnh viêm đại tràng co thắt người bệnh sẽ có dấu hiệu đi ngoài bất cứ lúc nào trong ngày.

• Tiêu chảy là dấu hiệu viêm đại tràng co thắt người bệnh có thể gặp thường xuyên và  đi ngoài nhiều lần trong ngày, mật độ ít hay nhiều tùy theo tình trạng bệnh.

• Đôi khi quan sát phân có hiện tượng táo lỏng xen kẽ, nghĩa là đầu phân thì rắn còn phía đuôi phân lại lỏng và nát.

• Người bệnh  có cảm giác  mót rặn ngay cả khi vừa mới đi ngoài xong.

Thứ 3 là Đau bụng

Người bị viêm đại tràng co thắt cũng thường xuyên gặp phải dấu hiệu viêm đại tràng như các cơn đau ở vùng bụng mỗi khi đại tràng co thắt mạnh. Các cơn đau bụng này có đặc điểm:

• Cảm giác đau không tập trung ở một vị trí cụ thể trên cơ thể.

• Tình trạng các cơn đau này có lúc thì xuất hiện kéo dài âm ỉ, có lúc lại trở nên dữ dội tùy theo đại tràng có thắt mạnh hay nhẹ.

• Cường độ cơn đau tăng mạnh sau khi người bệnh ăn các thức ăn lạ hoặc ăn các thức ăn gây kích thích như đồ chua, cay, uống rượu…

• Biểu hiện cơn đau sẽ giảm hoặc biến mất sau khi đi đại tiện.

Thứ 4 là Phân có lẫn chất nhày hoặc máu

Mỗi khi đại tràng co thắt thì các vết loét trong lòng đại tràng sẽ tiết ra nhiều dịch tiết hơn so với bình thường, một số bệnh nhân bị viêm loét nặng có thế bị xuất huyết đại tràng. Các chất nhày và máu sẽ theo phân đi ra ngoài khi đi đại tiện. Máu chảy ra ngoài nhiều hay ít tùy theo tình trạng của bệnh.

dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng thì cần phải làm gì? Khi phát hiện có các dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng, nên đi khám, xác định nguyên nhân chính xác và tư vấn cách điều trị hợp lý.

Sau đó, nên tới bệnh viện để được kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm cần thiết xác định nguyên nhân chính xác và có hướng điều tri kịp thời.

Bạn sẽ được bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng thể và tìm hiểu về tiền sử bệnh của người bệnh và gia đình, chế độ ăn uống và môi trường sống hàng ngày.

Khi có dấu hiệu viêm đại tràng cần đến cơ sở y tế khám kịp thời.

Để xác định có bị viêm đại tràng hay không sẽ dựa vào các dấu hiệu viêm đại tràng. Bước đầu trong quá trình chẩn đoán có thể là xét nghiệm máu và xét nghiệm mẫu phân. Sau đó, mẫu phân được phân tích để loại trừ khả năng nguyên nhân do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc tiêu chảy. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng cũng như thiếu máu – tình trạng cho biết đại tràng hoặc trực tràng bị chảy máu.

Nội soi và sinh thiết để phát hiện dấu hiệu viêm đại tràng có đúng hay không: người bệnh có thể thực hiện một trong hai loại nội soi là nội soi đại tràng sigma và tổng nội soi đại tràng. Khi thực hiện nội soi, bác sĩ có thể lấy một phần rất nhỏ mẫu mô bị ảnh hưởng để sinh thiết, xác định nguyên nhân gây bệnh.

Cách điều trị viêm đại tràng dựa vào dấu hiệu viêm đại tràng

Cách điều trị viêm đại tràng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như các dấu hiệu viêm đại tràng

Cách điều trị viêm đại tràng theo vào nguyên nhân:

Đối với dấu hiệu viêm đại tràng do virus, vi khuẩn: Viêm đại tràng do virus sẽ giảm dần khi người bệnh được nghỉ ngơi và bổ sung chất lỏng cho cơ thể. Một số bệnh nhiễm khuẩn có thể kể đến như Salmonella cũng không cần điều trị kháng sinh. Tuy nhiên nếu nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng là do vi khuẩn Clostridium difficile sẽ phải điều trị kháng sinh.

Đối với dấu hiệu viêm đại tràng thiếu máu cục bộ: bước đầu là tiêm truyền tĩnh mạch để ruột được nghỉ ngơi và ngăn ngừa mất nước. Nếu nguồn cung cấp máu đến ruột không được khôi phục, phẫu thuật sẽ loại bỏ các phần của ruột bị mất nguồn cung cấp máu.

Bệnh viêm ruột: bệnh viêm đường ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn được kiểm soát nhờ kết hợp nhiều loại thuốc. Ban đầu, các thuốc chống viêm được sử dụng. Nếu tác dụng chưa đáng kể, thuốc ức chế hệ miễn dịch sẽ được thêm vào. Trường hợp quá nghiêm trọng, phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ tất cả hoặc một phần của đại tràng và ruột non.

Tiêu chảy và đau  bụng: dấu hiệu viêm đại tràng gặp ở hầu hết các bệnh nhân như gây tiêu chảy và đau bụng. Phương pháp điều trị ban đầu có thể bao gồm ăn đồ lỏng trong suốt 24 giờ, nghỉ ngơi và sử dụng thuốc giảm đau.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

*

Scroll To Top