Trang chủ / Bí quyết làm đẹp / Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt như thế nào?

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt như thế nào?

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt là gì? Mặc dù đây là một căn bệnh phổ biến hiện nay tuy nhiên, hiểu biết về căn bệnh này nhiều người còn rõ ràng và vẫn còn nhầm lẫn với một số triệu chứng của viêm đại tràng. Vậy làm sao để nhận biết triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt và cách xử trí ra sao?

I. Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Đại tràng chính là bộ phận ruột già của cơ thể, nó là bộ phận cuối cùng của hệ thống tiêu hóa có chiều dài khoảng 1,2m được sắp xếp gọn gàng trong cơ thể. Đây là nơi tiếp nhận lượng thức ăn đã được tiêu hóa ở cơ quan dạ dày và lượng chất hấp thu được từ ruột non. Nhiệm vụ của đại tràng là hấp thu muối khoáng, nước nhờ sự tham gia của các vi khuẩn tạo nên chất thải bài trừ ra ngoài cơ thể.

Triệu chứng của viêm đại tràng co thắt

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng mặc dù là căn bênh không gây nguy hiểm cho người bệnh ở giai đoạn đầu nhưng nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng cực kỳ lướn tới sức khỏe của chúng ta.

Có 2 loại viêm đại tràng đó là viêm đại tràng co thắtviêm đại tràng mãn tính, hôm nay chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về bệnh viêm đại tràng co thắt nhé.

II. Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng co thắt.

Nguyên nhân gây ra bệnh đại tràng co thắt rất đa dạng bởi cơ quan tiêu hóa có rất nhiều bộ phận liên quan đến nhau, trong đó thì do nhiều yếu tố tác động lên hoạt động của chúng nhất là đại tràng, tuy nhiên viêm đại tràng co thắt có thể là do một số nguyên nhân chính sau:

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng co thắt

 • Do rối loạn ăn uống: Thức ăn không hợp vệ sinh, chế độ ăn không hợp lý, ăn nhiều loại thức ăn không có lợi cho sức khoẻ như: thức ăn nhanh, nhiều muối, nhiều chất béo… thức ăn có chứa các vi khuẩn gây bệnh viêm đại tràng co thắt.
 • Người dùng nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn: chúng sẽ gây tiêu diệt và làm mất cân bằng một số loại vi khuẩn đường ruột có lợi điều đó gây ra rối loạn đường ruột.​
 • Căng thẳng, stress, lo âu, áp lực: những trạng thái tâm lý không ổn định đó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống tiêu hoá của người bệnh dẫn đến những cơn đau viêm đại tràng co thắt.
 • Do sự biến đổi khí hậu, sống trong môi trường ô nhiễm, độc hại.

III. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt

 1. Rối loạn đại tiện : Thay đổi số lần đại tiện, phân lỏng, táo bón xen kẽ với phân bình thường, hay tái đi tái lại nhiều lần, phân thường có dấu hiệu đầu rắn đuôi nát, thường có cảm giác đi ngoài không hết phân, đi ngoài xong lại muốn đi tiếp.
 2. Đau bụng hoặc khó chịu ở bụng, bớt đi khi trung tiện, tăng lên khi bị táo bón
 3. Bụng căng trướng hơi, mềm và không có dấu hiệu gì đặc biệt khi thăm khám
 4. Cảm giác đau khó chịu ở bụng giảm đi sau đi đại tiện, đau âm ỉ không ở vị trí nào rõ rệt, có lúc đau dữ dội rồi trở về bình thường. Thỉnh thoảng có thể sờ thấy những u cục nổi lên dọc khung đại tràng
 5. Phân có thể có nhày
 6. Có thể có các triệu chứng ngoài tiêu hoá như nhức đầu, đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng suy sụp tinh thần
 7. Bệnh nhân thường bị đau phần bụng dưới rốn, hiện tượng này thường xảy ra ngay sau khi ăn xong, sau khi ăn no, ăn thức ăn lạ, cay, nóng…
 8. Lúc này bệnh nhân có hiện tượng bị đau quặn bụng, khó tiêu, đầy hơi, đi đại tiện nhiều lần… Tuy nhiên những hiện tượng này sẽ hết sau khi bệnh nhân đại tiện và đau sẽ tăng lên khi bệnh nhân bị táo bón.
 9. Các hiện tượng này thường kéo dài và nếu không được điều trị sẽ thành bệnh viêm đại tràng co thắt mãn tính, người bệnh sẽ có những biểu hiện đặc trưng của hiện tượng suy dinh dưỡng, thiếu chất, thiếu nước và một số biểu hiện ngoài tiêu hoá như: bệnh nhân đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, stress do bệnh tật.

Xem thêm: >>>  3 mẹo chữa viêm đại tràng co thắt hiệu quả tại nhà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

*

Scroll To Top