Trang chủ / Chăm Sóc Sức Khỏe / Viêm Khớp Dạng Thấp Và Những Điều Bạn Cần Biết

Viêm Khớp Dạng Thấp Và Những Điều Bạn Cần Biết

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh phổ biến và thường gặp trong các bệnh xương khớp., và được coi là một trong những bệnh viêm khớp nguy hiểm nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về bệnh viêm khớp dạng thấp để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp đặc biệt xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, các mô bao bọc đầu khớp và đầu xương dưới sụn, nếu kéo dài có thể dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện của bệnh viêm khớp và sự có mặt của biểu hiện dạng thấp ở trong máu. Đây là một trong các bệnh xương khớp thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới, chiếm khoảng 1 – 2 % dân số thế giới. Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn khá điển hình ở người, biểu hiện dưới dạng viêm khớp mãn tính ở nhiều khớp bên ngoài với những triệu chứng khá đặc trưng: sưng, đau khớp, cứng khớp buổi sáng và đối xứng hai bên. Ngoài ra, còn có các biểu hiện toàn thân (mệt mỏi, xanh xao, sốt, sút cân…) và tổn thương các cơ quan khác trên cơ thể. 

Viêm khớp dạng thấp

Các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp giai đoạn I

Đây là giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp, nổi bật với những chứng bệnh như viêm màng trên khớp, dẫn đến sưng khớp và đau khi di chuyển. Các tế bào miễn dịch di chuyển đến vùng bị viêm nhiễm, dẫn đến trong dịch khớp có số lượng tế bào miễn dịch cao.

Viêm khớp dạng thấp giai đoạn II

Ở mức độ vừa phải, trong giai đoạn II này, bệnh viêm khớp dạng thấp có sự gia tăng và lan truyền của sự viêm nhiễm trong mô. Mô xương bắt đầu phát triển ảnh hưởng đến không gian khoang khớp và phía trên sụn, dần dần, sự va chạm của các mô phá hủy sụn khớp và khớp bắt đầu thu hẹp do mất sụn. Trong giai đoạn này, thường không có dị dạng khớp, mặc dù sự vận động có thể hạn chế do bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị teo cơ.

Viêm khớp dạng thấp giai đoạn III

Đây là giai đoạn viêm khớp dạng thấp nặng, đặc trưng của giai đoạn này là sự tích tụ các bạch cầu polymorphonuclear leuykocytes trong máu, cũng như sự gia tăng tế bào mao mạch. Sự mất đi sụn khớp trong các khớp xương ở giai đoạn II đã làm lộ xương dưới sụn, sự viêm nhiễm lan truyền rộng ra và gây tổn thương Nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giai đoạn III có teo cơ sâu hoặc hình thành các nốt sần và dị dạng trên xương khớp.

Viêm khớp dạng thấp giai đoạn IV

Giai đoạn IV được gọi là giai đoạn cuối của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ở giai đoạn này, quá trình viêm giảm đi nhưng  sự hình thành các mô xơ và xương chùng, xương kết hợp dẫn đã làm cho xương khớp ngừng hoạt động

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi các tế bào bạch cầu có chức năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus di chuyển từ máu vào trong màng bao quanh khớp. Các tế bào bạch cầu này xuất hiện và gây ra phản ứng viêm tại khớp do việc tạo ra các chất gây viêm.Theo năm tháng, các chất gây viêm đó sẽ làm tổn thương sụn, xương, gân và dây chằng ở gần khớp và dần dần làm biến dạng khớp.

Ngày nay, nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được các nhà khoa học khám phá và chứng minh đầy đủ. Gần đây người ta cho rằng viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, và xác định được một số yếu tố có khả năng ảnh hưởng sau: 

viem-khop-dang-thap-3Giới tính và tuổi tác là nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên,….

Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính và tuổi tác. Hơn 70% bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp là nữ, và hơn 60% bệnh nhân có độ tuổi trên 30

Yếu tố di truyền: viêm khớp dạng thấp có tính gia đình, di truyền, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4

Các yếu tố bên ngoài khác như: môi trường sống ẩm thấp, không vệ sinh, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, hay đã từng phẫu thuật xương khớp trước đó.

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp được chia làm 2 giai đoạn:

Trước khi triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp xuất hiện, bệnh nhân có thể thấy nhiều biểu hiện không liên quan như sốt nhẹ, mệt mỏi, sút cân, tê các đầu chân tay, đau nhức và khó cử động khớp khi vào mỗi sáng. Khoảng hơn 60% trường hợp bắt đầu bằng việc viêm một khớp, thường là khớp nhỏ ở bàn tay, sau lan dần xuống theo chiều dọc cơ thể: khớp gối, khớp bàn chân, cổ chân, ngón chân… đối xứng hai bên khớp, sưng đau,,… Các khớp viêm tiến triển nặng dần dẫn đến tình trạng dính và biến dạng các khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.

viem-khop-dang-thap-2Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Nếu bệnh viêm khớp dạng thấp đã chuyển sang các giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện tổn thương ở sụn khớp và đầu xương, người bệnh có nguy cơ bị biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và tê liệt hoàn toàn khả năng vận động. Ngoài ra, một số biến chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp là:  xương bị loãng và dễ gãy do các loại thuốc dùng để điều trị kháng viêm ở những bệnh nhân này. Tuy nhiên, phần xương gần khu vực khớp bị ảnh hưởng sẽ thường yếu nhất, do vậy gãy xương có thể xảy ra như là một hậu quả trực tiếp từ bệnh viêm khớp dạng thấp

Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp:

Có 7 tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp:

 1. Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ.
 2. Sưng đau kéo dài tối thiểu 3 trong số 14 khớp sau: ngón tay gần (2), bàn ngón (2), cổ tay (2), khuỷu (2), gối (2), cổ chân (2), bàn ngón chân (2).
 3. Sưng đau một trong 3 vị trí: khớp ngón tay gần, khớp bàn ngón, khớp cổ tay.
 4. Sưng khớp đối xứng.
 5. Có hạt dưới da.
 6. Phản ứng tìm yếu tố dạng thấp cho kết quả dương tính.
 7. Hình ảnh X quang điển hình.

Chẩn đoán xác định bệnh viêm khớp dạng thấp khi có 4 tiêu chuẩn trở lên.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp 

Điều trị vi êm khớp dạng thấp nhằm cải thiện triệu chứng viêm, giảm đau, duy trì khả năng vận động bằng việc sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, tuy nhiên các thuốc này không làm thay đổi hoàn toàn được sự tiến triển của bệnh

Các thuốc kháng viêm không steroid (KVKS- NSAIDs). 
+ Các thuốc kháng viêm ức chế chọn lọc COX2 (được chọn lựa đầu tiên vì thường phải sử dụng dài ngày và ít có tương tác bất lợi với methotrexat)

Celecoxib: 200mg, uống 1 đến 2 lần mỗi ngày.
Hoặc Meloxicam: 15 mg tiêm (chích) bắp hoặc uống ngày một lần.
Hoặc Etoricoxib: 60 – 90 mg, ngày uống một lần.

Các thuốc thuốc kháng viêm ức chế không chọn lọc

Diclofenac: uống hoặc tiêm bắp: 75mg x 2 lần/ngày trong 3 – 7 ngày. Sau đó uống: 50 mg x 2 – 3 lần/ ngày trong 4 – 6 tuần.
Brexin (piroxicam + cyclodextrin) 20mg uống hàng ngày

+ Hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác (liều tương đương).

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các phương pháp phối hợp khác

Chế độ ăn uống hợp lí, giàu dinh dưỡng; vận động, luyện tập thể dục thể thao đúng mức hàng ngày; và đặc biệt là sử dụng kết hợp với thuốc các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, là những cách phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả hiện nay. 

Giới thiệu một số sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp được tin dùng hiện nay 

1. Glucosamin Chondroitin MSM Puritan 240 Viên

Công dụng của viên uống Glucosamin Chondroitin

 • Tác dụng của glucosamine chondroitin giúp hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hóa xương khớp, thoái khớp nguyên phát và thứ phát như thoái khớp gối, háng, tay, cột sống, vai, viêm quanh khớp, loãng xương, gãy xương, teo khớp, viêm khớp dạng thấp và cải thiện tối đa hoạt động của khớp xương.
 • Glucosamine chondroitin msm puritans pride giúp phòng ngừa và làm giảm quá trình thoái hoá khớp.
 • Glucosamin Chondroitin còn có tác dụng hỗ trợ phục hồi và bảo dưỡng chất nhờn bôi trơn khớp và các mô khớp, chống lão hóa xương.
 • Cong dung Glucosamin Chondroitin MSM hỗ trợ giúp làm lành các khớp bị tổn thương do vận động.
 • Chống viêm nhiễm, giúp làm hết các triệu chứng của viêm xương khớp. 

viem-khop-dang-thap-4

Click mua ngay: > > > Glucosamin Chondroitin MSM Puritan 240 Viên

Cách dùng glucosamine chondroitin msm puritan hiệu quả

Người lớn uống 3 viên glucosamin chondroitin msm một ngày, nên uống sau bữa ăn.

Lưu ý: 
Kết quả có thể đa dạng tùy vào cơ địa của mỗi người.
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

2. Collagen Type 2 – Neocell 120 Viên

Công dụng của collagen type 2 neocell là:

 • Collagen tuyp 2 giúp kiến tạo và nuôi dưỡng sự khỏe mạnh của sụn khớp.
 • Ngăn ngừa sự thoái hóa xương, khớp, viêm khớp và viêm khớp dạng thấp
 • Colagen type 2 tái tạo màng sụn khớp, tăng tiết dịch cho khớp, giúp khớp vận động một cách linh hoạt.
 • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau nhức khớp do thoái hóa, khô và tổn thương khớp gây ra.
 • Hạn chế các triệu chứng đau mỏi, cứng khớp vào buổi sáng.
 • Type 2 collagen giúp bổ sung protein duy trì và xây dựng lại xương sụn, khớp và các mô xung quanh.
 • Collagen tuyp 2 là sản phẩm lý tưởng cho những ai bị bệnh viêm khớp dạng thấp hay thoái hóa khớp 

viem-khop-dang-thap-5

Click mua ngay: > > > Collagen Type 2 Neocell

Hướng dẫn sử dụng collagen type 2 Neocell 120 viên

Uống 4-6 viên collagen type 2 mỗi ngày trước bữa ăn 20 phút với một ly nước, tốt nhất nên uống với nước cam hoặc nước vitamin C.
Sản phẩm này là Thực phẩm chức năng (TPCN) không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh hay thay thế thuốc chữa  bệnh.
Tác dụng của collagen type 2 neocell tùy theo tình trạng từng người.

3. Q&P Kowa Nhật Bản – Viên Uống Bồi Bổ Và Giảm Đau Xương Khớp 160 Viên

Công dụng của tpcn khớp q&p của nhật Kowa

Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp như thoái khớp gối, háng, tay, cột sống,viêm quanh khớp, loãng xương, gãy xương, viêm khớp dạng thấp, cải thiện tối đa hoạt động của khớp xương.

Tpcn khớp q&p phục hồi và bảo dưỡng chất nhờn bôi trơn khớp và các mô khớp, chống lão hóa xương.

Chống viêm nhiễm, giảm triệu chứng các bệnh viêm khớp

Q&p kowa japan bổ khớp hỗ trợ điều trị các vết thương ở khớp giúp nhanh liền.

viem-khop-dang-thap-6Click mua ngay: > > > TPCN Khớp Q&P

Hướng dẫn sử dụng tpcn khớp q&p của nhật Kowa hiệu quả:

Cách sử dụng:

 • Người lớn trên 15 tuổi ngày 3 viên chia làm 2 lần sáng và tối uống sau khi ăn.
 • Với đối tượng tư 15 tuổi trở xuống không được sử dụng tpcn khớp q&p của nhật.

Cách bảo quản:

 • Tránh để tpcn khớp q&p ánh nắng trực tiếp từ mặt trời hoặc những nơi có độ ẩm cao.
 • Đóng kín hộp ngay sau khi sử dụng.
 • Để xa tầm với của trẻ.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

*

Scroll To Top